Back to Bài viết
dong von da nang

Đà Nẵng sẵn sàng đón dòng vốn hơn 5 tỷ USD cho công nghiệp công nghệ cao

Những trái ngọt đầu tiên trong thu hút đầu tư vào sản xuất công nghiệp, công nghệ cao không phải tự nhiên đến, mà từ những nỗ lực bền bỉ của Đà Nẵng trong nhiều năm qua, nhằm cơ cấu lại kinh tế, chú trọng vào công nghiệp công nghệ cao.

Với tổng diện tích quy hoạch hơn 1.128 ha, Khu công nghệ cao Đà Nẵng có 6 phân khu chức năng, gồm: Khu sản xuất rộng 202,58 ha, Khu R&D rộng 99,93 ha, Khu hậu cần – logistics – dịch vụ công nghệ cao rộng 27,45 ha, Khu ở rộng 31,4 ha, Khu hạ tầng kỹ thuật đầu mối rộng 9,75 ha và Khu hành chính rộng 28,35 ha. Đến nay, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I, giai đoạn II và đang triển khai giai đoạn III, sẵn sàng đáp ứng mặt bằng sạch và đồng bộ để nhà đầu tư thuận lợi trong việc triển khai xây dựng dự án, nhà máy…

Đà Nẵng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, Đà Nẵng đứng trước cơ hội đón dòng vốn khủng lên đến 5,6 tỷ USD.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Công nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực đang được xem là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại Đà Nẵng. Chính vì vậy, trong những năm trở lại đây, thành phố đã tập trung huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghệ cao.

Được sự quan tâm chỉ đạo Thành ủy và của UBND TP. Đà Nẵng trong công tác xúc tiến đầu tư, số lượng và quy mô vốn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng ngày càng tăng, đặc biệt là giai đoạn từ 2015-2020.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tổng vốn đầu tư của cả năm 2016 là 68 triệu USD đã tăng lên khoảng 380 triệu USD vào năm 2020, tăng gấp 5,6 lần sau 4 năm. Điều này cho thấy Khu công nghệ cao Đà Nẵng đang đi đúng hướng, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngay từ đầu năm 2022, Đà Nẵng đã xác định tập trung xúc tiến đầu tư phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin, gắn với xây dựng đô thị khởi nghiệp sáng tạo, thành phố thông minh.

Cùng với đó, thành phố ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, có tác động lan tỏa, kết nối chặt chẽ, hữu cơ với khu vực kinh tế trong nước.

Hiện nay, UBND TP. Đà Nẵng kỳ vọng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với thành phố bằng nhiều cam kết và các chính sách hỗ trợ. Các chính sách được thành phố đưa ra như: miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền sử dụng hạ tầng, hỗ trợ vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP. Đà Nẵng cấp mới 5 dự án trong Khu công nghệ cao với tổng vốn đăng ký đầu tư đăng ký là 145,45 triệu USD. Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp của thành phố đã thu hút 12 dự án, trong đó 3 dự án FDI với vốn đầu tư 65 triệu USD và 9 dự án trong nước với vốn đầu tư 1.478,7 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp đã thu hút 508 dự án, trong đó 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 28.665 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD) và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 1.913 triệu USD.

Công nghệ cao đang dần trở thành mũi nhọn phát triển của Đà Nẵng

Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (cấp mới và điều chỉnh); Quyết định chủ trương đầu tư; Chủ trương nghiên cứu đầu tư và trao ký kết cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư công bố lên tới 5,6 tỷ USD.

Trong đó, 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 8.505 tỷ đồng, tương đương 369,8 triệu USD.

Cụ thể, 6 dự án ngoài Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung với tổng vốn đầu tư khoảng 4.472 tỷ đồng (tương đương 194,4 triệu USD) và 9 dự án trong khu công nghệ cao, khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung với tổng vốn đầu tư khoảng 4.033 tỷ đồng (tương đương 175,3 triệu USD).

Bên cạnh đó, 12 dự án được trao Chủ trương nghiên cứu đầu tư như Dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao. Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch. Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với dự án ngoài các Khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung, tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD.

Các dự án trong Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp và khu công nghệ thông tin tập trung điển hình như: Dự án Nhà máy sản xuất INTEX INDUSTRIES Đà Nẵng, dự án Nhà xưởng cho thuê Dana Logistics, dự án Nhà máy nhựa Long thành thành phố Đà Nẵng, Nhà máy gia công sản xuất LED bằng công nghệ SMT, dự án Nhà máy nghiên cứu – Phát triển gia công sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao.

Hi vọng trong tương lai gần, những dự án này sẽ sớm hoạt động để tạo nguồn động lực mới phát triển khu kinh tế phía Tây Bắc thành phố, tạo nhiều việc làm và thu hút nhiều nhân tài, những kĩ sư chất lượng cao đến để làm việc, đầu tư và phát triển song song với ngành công nghiệp du lịch “không khói” hiện tại đã khẳng định tiếng nói ở thị trường trong nước.

Đầu tư Tinh tế – Nhà phố Đà Nẵng kính chúc anh/chị nhiều sức khỏe và may mắn!

Back to Bài viết